0948150292

Mẫu bao bì có cần đăng ký quyền sở hữu trí tuệ hay không?

Mẫu bao bì có cần đăng ký quyền sở hữu trí tuệ hay không?

Quyen So Hưu Tri Tue

Quyen So Hưu Tri Tue

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ là công việc quan trọng trong kinh doanh của bất cứ một doanh nghiệp nào trong thời đại công nghệ, trong nên kinh tế thị trường với nhiều sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền mang lại nhiều quyền lợi đặc biệt cho doanh nghiệp. Và việc đăng ký mẫu bao bì cho các sản phẩm cũng là một yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm. Có hay không việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho mẫu bao bì? Bài dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quyen So Hưu Tri Tue

Vì sao cần đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho mẫu bao bì?

Mỗi sản phẩm sẽ có một đặc trưng riêng, mang đến cho người tiêu dùng quyền lợi nhất định. Và đây là sự khác biệt để tạo nên giá trị sản phẩm, so với các mặt hàng khác trên thị trường. Mẫu bao bì là bộ mặt riêng của sản phẩm, tạo ấn tượng với khách hàng, khiến khách hàng ghi nhớ về sản phẩm và tránh sự trùng lặp gây nhầm lẫn trong mua hàng.

Cũng giống như đăng ký logo, đăng ký thương hiệu, việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho bao bì sẽ đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh, tạo môi trường kinh tế tri thức trong sạch, công bằng cho tất cả các doanh nghiệp làm việc trong cùng một lĩnh vực.

Lưu ý khi đăng ký độc quyền cho mẫu bao bì

– Lưu ý tất cả: chữ, hình ảnh, từ ngữ, khẩu hiệu… tất cả các yếu tố trên bao bì cần được bảo hộ độc quyền nếu như chúng có khả năng nhận diện nguồn gốc và đặc trưng của sản phẩm.

– Bao bì thương mại thường được bảo vệ về hình ảnh sản phẩm: sự phối hợp về màu sắc, kích cỡ, hình minh hoạ, kiểu dáng… in trên bao bì.

– Nếu các đặc điểm trên bao bì có tính sáng tạo đổi mớ thì có thể được cấp bằng sáng chế

– Các sản phẩm có nguồn gốc vị trí đặc biệt cũng cần nhãn mác và đóng gói, chỉ dẫn vị trí địa lý và có quyền được bảo hộ chính đáng.

Quyen So Hưu Tri Tue1

 

– Các công ty có thể sử dụng nhãn hiệu tập thể để quảng bá thương hiệu trên thị trường. Ngoài ra nhãn hiệu thương mại riêng của công ty vẫn có thể được thể hiện cùng nhãn hiệu chung.

Việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho bao bì đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp trên thị trường. Các doanh nghiệp cần lựa chọn các đơn vị tư vấn và thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ cho nhãn mác, bao bì sớm và hiệu quả.

Kết luận

Mẫu bao bì cho sản phẩm của doanh nghiệp là dấu hiệu nhận biết quan trọng cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm.Để được đảm bảo quyền lợi, lòng tin của khách hàng vào chất lượng sản phẩm thì việc đăng ký nhãn hiệu cho mẫu bao bì là điều thực sự không thể bỏ qua. Những chia sẻ trên đây sẽ giúp khách hàng nhận diện và thực hiện thủ tục nhanh chóng, hiệu quả.

 

Thẻ:, ,