0948150292

Những đối tượng nào nên quan tâm đến luật sở hữu trí tuệ

Những đối tượng nào nên quan tâm đến luật sở hữu trí tuệ

Những đối Tượng Nào Nên Quan Tâm đến Luật Sở Hữu Trí Tuệ.2

Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Muốn sản phẩm sáng tạo của mình an toàn, hãy quan tâm đến luật sở hữu trí tuệ. Từ đó, công dân có những hành động cần thiết để bảo vệ sản phẩm của mình không bị đụng hàng.

Tác giả của trí tuệ tinh thần

Những đối Tượng Nào Nên Quan Tâm đến Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Trí tuệ tinh thần

Đây là nhóm người dễ xảy ra tranh cãi, đánh cắp bản quyền của nhau nếu lỡ may tác giả chưa đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Đó là các tác giả của những tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả của cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

Từ khi vừa tạo ra được sản phẩm của mình, các tác giả phải quan tâm ngay đến việc đăng ký quyền tác giả. Việc này đánh dấu “chủ quyền”, ghi tên mình lên tác phẩm, để rồi khi nhắc đến tác phẩm ấy người dân sẽ biết ngày tac giả là ai, hoặc ít nhất cũng không bị thua trong các vụ tranh chấp chủ thể, người tạo ra tác phẩm ấy.

Có lẽ, những từ “đạo văn”, “đạo nhạc”… cũng không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Những lúc ấy, sự việc diễn ra rất phức tạp cho đến khi biết tác phẩm đã có đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Bởi vậy, người hiểu rõ luật pháp là người cầm được thế thắng trong tay, dù cho sự việc có phức tạp đến như thế nào.

Doanh nghiệp

Những đối Tượng Nào Nên Quan Tâm đến Luật Sở Hữu Trí Tuệ.2

Luật Sở Hữu Trí Tuệ

Thương hiệu đối với doanh nghiệp có tầm quan trọng như thế nào có lẽ ai cũng biết đến. Việc quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ phần nào giúp cho những tổ chức đó chiến thắng trên thương trường, tạo uy tín cho doanh nghiệp.

Những đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Trong thời đại 4.0 này, nếu bạn không nhanh sẽ bị mất cắp sáng chế một cách nhanh chóng. Bởi trên thực tế, có nhiều nhà sáng chế đã tạo ra được những cổ máy giá rẻ, hiệu quả nhưng chưa kịp đăng ký thương hiệu đã bị người khác ăn cắp ý tưởng và làm lại như đúc.

Do đó, các tổ chức, cá nhân cần nhanh chóng thúc đẩy việc đăng ký nếu không muốn bao công lao, trí lực đổ xuống sông xuống biển vì vài công đoạn khẳng định quyền tác giả đối với “đứa con tinh thần của mình”. Hiện nay, các cơ quan công quyền cũng đã tích cực tạo điều kiện để các cá nhân đăng ký nhãn hiệu cho tác phẩm của mình.

Mọi công dân Việt Nam đều quan tâm đến luật pháp. Với người làm lĩnh vực sáng tạo, chìa khóa an toàn để sản phẩm của mình không bị đánh cắp bởi những người khác đó là luật sở hữu trí tuệ.

Thẻ:, ,