ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU RA QUỐC TẾ

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu quốc tế là việc đăng ký nhằm xác lập quyền nhãn hiệu tại một hoặc nhiều nước khác Việt Nam. Cần lưu ý rằng sẽ không có một cách nào để đăng ký một lần và được bảo hộ trên toàn thế giới bởi mỗi quốc gia sẽ có những quy chế thẩm định và pháp luật điều chỉnh khác nhau. Tuy vậy, vẫn có những cách thức có thể đăng ký được nhiều quốc gia một lúc.

HÌNH THỨC ĐĂNG KÝ

Tại Việt Nam, phổ biến nhất gồm 2 cách thức đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

Đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại từng quốc gia:

  • Là việc liên hệ và đăng ký trực tiếp tới từng Quốc gia được chọn thông qua Đại diện sở hữu công nghiệp IPNG tại Việt Nam
  • Việc đăng ký này không phụ thuộc vào đơn cơ sở tại Việt Nam, hầu hết các Quốc gia đều có thể đăng ký theo hình thức này. Đặc biệt những Quốc gia chưa tham gia vào các hiệp ước quốc tế thì bắt buộc phải đăng ký theo hình thức này.
  • Hình thức đăng ký này thích hợp cho nhu cầu đăng ký chỉ khoảng một hoặc hai Quốc gia.

Đăng ký nhãn hiệu thông qua hệ thống madrid:

  • Là việc chỉ đăng ký cho các quốc gia được chỉ định cùng một lúc. Khách hàng có thể chọn lựa hoặc đăng ký một lúc tất cả các Quốc gia đã tham gia vào hệ thống quốc tế này.
  • Cần lưu ý rằng việc đăng ký này không đồng nghĩa với việc nếu được bảo hộ thì nhãn hiệu sẽ được bảo hộ tại tất cả các quốc gia được chọn. Đây chỉ là hình thức giúp khách hàng giảm bớt thủ tục, nhanh chóng và đều có được ngày xác lập quyền là ngày như nhau. Còn việc được bảo hộ tại quốc gia nào thì vẫn phải do Quốc gia đó thẩm định và quyết định. Việc đăng ký này cần trước hết đăng ký (hoặc được cấp bằng) tại Việt Nam làm cơ sở rồi mới đăng ký tại các quốc gia khác.
  • Hình thức đăng ký này thích hợp cho nhu cầu đăng ký nhiều quốc gia một lúc.

CHI PHÍ

Về chi phí đăng ký phụ thuộc vào từng quốc gia. Chi phí trung bình cho mỗi quốc gia thường trong khoảng 700-1.000USD/nhãn hiệu/1 nhóm. Vì vậy trước khi đăng ký khách hàng cần xác định về khả năng tài chính để có lựa chọn đúng đắn nhất.
Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm có thể phát sinh chi phí ngoài dự kiến, do đó để có thể tránh và giảm tối đa những trường hợp này, khách hàng cần cung cấp:

Nhãn hiệu muốn đăng ký. Nếu nhãn hiệu kèm logo, cần cung cấp file market hoặc thiết kế của nhãn hiệu

Sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm cần đăng ký (cần chính xác, cụ thể) (IPNG sẽ hỗ trợ công việc này)

Tên và địa chỉ cá nhân hoặc doanh nghiệp là chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký

Tình trạng của nhãn hiệu (đã sử dụng/chưa sử dụng/mới sử dụng v.v.. nếu cần thiết)

GIỚI HẠN VÀ TIẾN ĐỘ

- Các đối tác đã tin tưởng và sử dụng dịch vGIỚI HẠN VÀ TIẾN ĐỘ- Ở hầu hết các Quốc gia khác, thời gian kể từ khi làm thủ tục đăng ký và nộp đơn thành công, trong trường hợp mượt mà (không bị phản đối, khiếu nại v.v..) thì thời gian có kết quả là 12 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký và nếu được cấp văn bằng bảo hộ, thời gian bảo hộ sẽ là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn mãi mãi.
- Thời gian thực hiện công việc của IPNG để đăng ký sang nước ngoài phụ thuộc vào tình trạng và mức độ phức tạp của nhãn hiệu cũng như thủ tục của từng quốc gia. Thông thường thời gian sẽ khoảng 10 ngày làm việc.ụ của IPNG

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    MỘT SỐ QUỐC GIA PHỔ BIÊN

    - Một số Quốc gia phổ biến mà Việt Nam thường đăng ký để kinh doanh tại thị trường đó: Trung Quốc, Hongkong, Macau, Australia, Newzeland, Singapore, Hàn Quốc, Nhật, Canada, Mỹ, Anh, Châu Âu, Benelux, Thụy Sĩ, Đức, Ấn Độ, Pháp.