Thêm một vụ tranh chấp “quyền sở hữu trí tuệ” được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong kết thúc câu chuyện bằng cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư

Thêm một vụ tranh chấp “quyền sở hữu trí tuệ” được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong kết thúc câu chuyện bằng cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư

Luật Sở hữu trí tuệ – Bất cập và hướng hoàn thiện ( Phần 1 )

Luật Sở hữu trí tuệ – Bất cập và hướng hoàn thiện ( Phần 1 )

Thêm một vụ tranh chấp “quyền sở hữu trí tuệ” được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong kết thúc câu chuyện bằng cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư

  Chiều 14/3, Toà án nhân dân TP.Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp “quyền sở hữu trí tuệ“, cụ thể, vụ kiện giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu Hà Nội xung quanh tranh chấp quyền tác giả vở diễn thực ảnh “Thử ấy Xứ Đoài” sẽ diễn ra.

  Liên lạc với đạo diễn Việt Tú, anh cho biết, bản thân đã chờ ngày này từ rất lâu và hi vọng vụ việc của mình sẽ kết thúc có hậu như vụ việc của hoạ sĩ Linh Lê.

   “Vụ kiện xuất phát từ phía công ty Tuần Châu Hà Nội, họ cho rằng tôi vi phạm hợp đồng, chưa bàn giao biểu diễn cho tôi nhưng lại không đưa được ra những chứng cứ. Điều này thôi thúc tôi phải bảo vệ mình bằng việc phản tố. Để mọi người thấy mình không sai, tôi đã quyết định kiện họ vi phạm bản quyền. Phải nói rằng, kiện tụng chưa bao giờ là sự lựa chọn của tôi và tôi lấy làm tiếc khi phải vướng vào bất kỳ tranh chấp pháp lý nào với chủ đầu tư của mình, nếu được lựa chọn chắc chắn thương lượng là một giải pháp tốt hơn nhiều cho cả hai bên nhưng tôi lại không phải là người có được quyền quyết định điều đó.

Thêm một vụ tranh chấp "quyền sở hữu trí tuệ" được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong kết thúc câu chuyện bằng cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư

Thêm một vụ tranh chấp “quyền sở hữu trí tuệ” được xét xử sơ thẩm: Đạo diễn Việt Tú mong kết thúc câu chuyện bằng cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư

  Tôi mong muốn kết thúc câu chuyện một cách có văn hóa nhất với nhà đầu tư. Đồng thời, sự việc được trả về đúng bản chất vấn đề, cái gì của ai chả về cho người ấy”.

   “Bạn đạo diễn trẻ đang dính vào rắc rối này, mặc dù đã được luật sư của tôi gửi trước thông tin về các khúc mắc hiện có của dự án, nhưng dường như cậu ấy quyết thực hiện đến cùng việc kiếm danh tiếng thông qua việc copy sáng tạo của tôi. Trước mắt hậu quả lớn nhất mà bạn ấy đang phải chịu là sự coi thường từ toàn bộ dân làm nghề, tiếp đến là các doanh nghiệp vì sẽ không ai muốn thuê một kẻ copy đi làm sự kiện cho họ cả.

  Có quãng thời gian, nhiều người tưởng bạn đạo diễn trẻ kia làm mọi thứ nhưng bây giờ không ai nghĩ vở diễn đó là của bạn ấy. Chính bạn ấy còn kiện tôi tại toà Bình Thạnh TP.HCM với lý do có phát ngôn xúc phạm danh dự và nhân phẩm sau đó tự ra toà xin rút lại và toà gửi thông báo cho tôi”.

  Đạo diễn Việt Tú khẳng định mình thật sự không quan tâm đến tiền, mặc dù cực kỳ thiệt hại trong vụ việc này. ‘’Thiệt hại lớn nhất không phải số tiền tôi mất do đi kiện mà là cả một hệ thống ý tưởng và đường hướng kinh doanh của mình bị chậm lại trong vòng hơn một năm qua’’ – đạo diễn Việt Tú nhấn mạnh.

  Về phía công ty Tuần Châu Hà Nội, đại diện – luật sự Trương Anh Tú – xác nhận đã nhận được thông báo của phía Tòa án nhân dân TP.Hà Nội. Ông này cho rằng, vì hai bên chưa nói chuyện được với nhau nên phải chờ tòa án phân giải. “Khi ra toà, việc giải hoà phải từ hai bên chứ không thể chủ quan của một bên được. Với tư cách người bảo vệ cho Tuần Châu, tôi mong toà xử dứt điểm vụ này”.

  Các mốc sự kiện chính của vụ tranh chấp giữa đạo diễn Việt Tú và nhà đầu tư Tuần Châu HN:

  Tháng 11/2015: Tuần Châu Hà Nội (TCHN) và đạo diễn Việt Tú ký hợp đồng dàn dựng vở diễn thực cảnh “Ngày xưa”. Sau đổi thành Thủa ấy xứ Đoài theo yêu cầu của đại diện TCHN.

  Tháng 6/2017: Công ty CP TCHN công bố vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam “Thuở ấy xứ Đoài” do đạo diễn Việt Tú sáng tạo. Sau 10 buổi diễn có bán vé, TCHN dừng các buổi diễn mà không đưa ra lý do.

 Tháng 8 sẽ diễn ra trên cùng địa điểm với Thủa ấy xứ Đoài tại Hà Nội.

 Tháng 9/2017: Trong bài phỏng vấn báo chí, đạo diễn vở Tinh Hoa Bắc Bộ nhận toàn bộ thiết kế sân khấu, ý dưởng ở diễn dùng của Thủa ấy xứ Đoài là của mình. Việc này khiến đạo diễn Việt Tú rất bức xúc.

  Tháng 10/2017, T HN cho rằng, vở diễn Thuở ấy xứ Đoài của đạo diễn Việt Tú không chạm tới trái tim người xem nhưng không đưa ra các bằng chứng thuyết phục.

 Tháng 3/2018, TCHN khởi kiện đạo diễn Việt Tú, yêu cầu chuyển giao quyền chủ sở hữu đối với kịch bản “Ngày  xưa”.

 Bị khởi kiện, đạo diễn Việt Tú khởi kiện lại.

  Tại đơn khởi kiện đã gửi đến tòa, đạo diễn Việt Tú cho biết sau khi ký hợp đồng nguyên tắc với công ty Tuần Châu, ông đã dùng kịch bản có sẵn do ông ấp ủ từ năm 2010 để xây dựng thành vở diễn Ngày xưa.

 Tuy nhiên trong quá trình hợp tác, chủ đầu tư thường chậm thanh toán các chi phí cho công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm tổng giám đốc và điều khoản hợp đồng cũng không rõ ràng. Sau đó, công ty Tuần Châu đã thuê đơn vị khác dàn dựng một vở diễn tương tự có tên gọi là Tinh hoa Bắc Bộ.

  Vở diễn mới này sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật đã được thiết kế cho vở diễn Ngày xưa. Phía công ty Tuần Châu sau đó đã đăng ký quyền tác giả cho kịch bản vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ thuộc về một đạo diễn khác.

  Theo đạo diễn Nguyễn Việt Tú, khi hai công ty ký hợp đồng đã có điều khoản công ty DS sẽ là đơn vị độc quyền thực hiện mô hình biểu diễn, vì vậy việc làm của công ty Tuần Châu là vi phạm hợp đồng.

  Tháng 5/2018: Tòa Án NDTP Hà Nội thụ lý đơn khởi diện của đạo diễn Việt Tú yêu cầu TCHN chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền của vở diễn Thủa ấy xứ Đoài thông qua việc tiếp tục diễn vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ.

  Tháng 8/2018: Tòa án NDTP Hà Nội chấp nhận phản tố của đạo diễn Viêt Tú và đưa ra yêu cầu TCHN phải thừa nhận THBB là tác phẩm phái sinh và bồi thường thiệt hại.

  Tháng 3/2019: Toà án nhân dân TP.Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp “quyền sở hữu trí tuệ” giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu Hà Nội.

Nguồn biên soạn